ถาม- ตอบ เรื่องหลักฐานการเงิน

รวบรวมคำถาม-คำตอบเกี่ยวกับหลักฐานทางการเงิน  ซึ่งจะเป็นคำถามที่หลายๆคนถามเข้ามาในส่วนของเรื่องหลักฐานการเงินสำหรับยื่นวีซ่านักเรียนประเทศออสเตรเลียนะคะ

Q: ต้องใช้สเตทเม้นย้อนหลังหรือไม่
A: ณ ปัจจุบัน ประเทศไทยเราเป็นประเทศเลเวล 2 หากเราสมัครเรียนกับสถาบันเลเวล 1 หรือ 2 สถานทูตกำหนดว่าไม่ต้องใช้หลักฐานการเงินในการยื่นวีซ่าเลย #แต่ๆทุกคนอย่าเพิ่งดีใจไปนะคะ เพราะเวลาที่เรายื่นวีซ่าไปแล้ว ระหว่าที่สถานทูตพิจารณาวีซ่า เค้าสามารถเรียกขอเอกสารเพิ่มเติมได้ หากเค้าเรียกให้เราโชว์หลักฐานการเงินขึ้นมา เราก็ต้องมีแสดงให้เค้าดู เพราะฉะนั้นก่อนยื่นวีซ่าเลย ไม่ว่าสมัครเรียนกับที่ไหน พี่แนะนำว่าอย่างน้อยควรยื่นแบงค์การันตีเข้าไปด้วยดีที่สุด ไม่ต้องใช้เสตทเม้นย้อนหลัง

Q: ควรมียอดเงินเท่าไรในบัญชี
A: #ยอดเงินแนะนำในแบงค์การันตี 5 แสนบาทขึ้นไป สำหรับการเรียน 6 เดือน หรือ 7 แสนบาทขึ้นไปสำหรับการเรียน 1 ปีขึ้นไปค่ะ

Q: สามารถใช้บัญชีส่วนตัวในการโชว์ได้มั้ย
A: สำหรับน้องๆที่อายุยังน้อยและยังไม่ได้ทำงานที่มีรายได้เยอะและมั่นคง พี่แนะนำให้ใช้บัญชีพ่อแม่ หรือญาติแท้ๆจะดูเหมาะสมกว่า เนื่องจากเวลาที่โชว์บัญชีพร้อมยอดเงินนั้น เราควรเขียนชี้แจงที่มาของเงินให้สถานทูตทราบด้วย เช่นเราทำงานอะไร ทำไมถึงมีเงินเก็บเยอะขนาดนี้ เป็นต้น แต่ถ้าสำหรับคนที่อยู่ในอายุวัยทำงาน 27-28 ปีขึ้นไป ทำงานมาหลายปี เงินเดือนสูงๆ จะใช้บันชีตัวเองในการโชว์ก็ถือว่าเหมาะสมค่ะ

Q: หากยอดเงินในบัญชีไม่เพียงพอ ใช้โฉนดที่ดินยื่นแทนได้มั้ย
A: ยื่นโฉนดที่ดินร่วมได้ค่ะ แต่เค้าไม่นับรวมเป็นยอดเงินให้เรานะคะ ตัวโฉนดที่ดินเป็นเพียงตัวที่ซัพพอร์ทว่าเรามีทรัพย์สินที่มูลค่า แต่ที่ดินกว่าจะขายได้มาเป็นตัวเงินใช้เวลาค่อนข้างนาน เพราะฉะนั้นเค้าไม่นับว่าการมีที่ดิน = มีเงินเพียงพอในการมาเรียนและกินอยู่ในออสเตรเลียค่ะ

Q: ใช้หลักฐานการเงินของนายจ้าง หรือแฟน หรือเพื่อน ได้มั้ย
A: คำตอบคือ ไม่แนะนำค่ะ ขอตอบส่วนของแฟนหรือเพื่อนก่อนนะคะ ตรงส่วนนี้ที่บอกว่าไม่แนะนำเพราะว่า ตามหลักความเป็นจริงแล้วคนที่ไม่ใส่สายเลือดเดียวกับเรา ไม่มีใครจะมาส่งเสียให้เราไปเรียนและใช้ชีวิตอยู่ต่างประเทศหรอกค่ะ การโชว์หลักฐานการเงินน้องๆต้องคิดว่าเป็นการโชว์ให้สถานทูตรับรู้ว่า เราเอาเงินจากตรงไหนมาเรียนและมาอยู่ที่ออส ดังนั้นการที่จะบอกว่าเพื่อนหรือแฟนจะซัพพอร์ทตรงนี้ให้เราเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยากมากๆค่ะที่สถานทูตจะเชื่อ ส่วนของนายจ้างนะคะ หากนายจ้างเป็นบริษัทที่ใหญ่มากๆ ทุนหนาจริงๆ และคุณทำงานอยู่ในตำแหน่งที่ต้องใช้ภาษาอังกฤษอย่างมาก อันนี้ก็จะดูสมเหตุสมผลค่ะว่าทำไมนายจ้างต้องซัพพอร์ทให้คุณมาเรียนด้วย ซึ่งตรงนี้พี่แนะนำว่าควรออกจดหมายยืนยันจากบริษัทด้วยว่าเรามาเรียนแค่ระยะสั้นและจะกลับมาทำงานที่ตำแหน่งเดิมต่อไป

Q: ใช้หลักฐานการเงินของญาติได้มั้ย และต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง
A: ใช้ได้ค่ะ แนะนำว่าควรเป็นญาติแท้ๆ ที่เราเลียงลำดับความสัมพันธ์ได้ เช่น พี่สาวของพ่อแม่ หรือน้องชายพ่อแม่ อะไรแบบนี้ ที่ไม่ไกลกันจนเกินไป ไม่ใช่ว่าจะญาติคนไหนก็ได้นะคะ เอกสารที่จำเป็นต้องใช้ในการยืนยันลำดับญาติเลยก็คือ ทะเบียนบ้าน หรือ ใบเกิด ของญาติคนนั้น และของพ่อแม่เราค่ะ เพราะในเอกสารจะมีระบุชื่อบิดา มารดาของบุคคลนั้นๆอยู่

Q: ถ้าไม่ยื่นหลักฐานการเงินเลย วีซ่าจะผ่านมั้ย
A: จากที่พี่ตอบไปแล้วว่า ประเทศไทยเราเป็นเลเวล 2 หากเราสมัครเรียนกับสถาบันเลเวล 1 หรือ 2 สถานทูตกำหนดว่าไม่ต้องใช้หลักฐานการเงินในการยื่นวีซ่าเลย แต่ถ้าเค้าเกิดเรียกดูระหว่าพิจารณาก็ต้องมีส่งให้เค้าค่ะ เพิ่มเติมให้นะคะว่า หลักฐานการเงินไม่ใช่ทั้งหมดในการบ่งบอกว่าวีซ่าเราจะผ่าน สถานทูตเค้าดูเรื่องอื่นๆด้วย ทั้งประวัติเราที่ผ่านมา และจุดประสงค์การมาเรียนต่ออสเตรเลียค่ะ

Q: ใช้หลักฐานการเงินของพ่อแม่ หรือญาติที่ทำงานอยู่ต่างประเทศได้มั้ย
A: ใช้ได้ค่ะ ถ้าไปทำงานแบบถูกกม. และมีวีซ่าถือถูกต้อง สามารถใช้เอกสารการเงินจากธนาคารต่างประเทศมายื่นได้เลยค่ะ พร้อมชี้แจงว่าทำงานอะไร รายได้เท่าไร แค่นี้ก็โอเคแล้วค่ะ

Q: นอกเหนือจากเงินในบัญชีออมทรัพย์แล้ว ใช้อะไรเป็นหลักฐานการเงินได้อีกบ้าง
A: ไม่ว่าจะเป็นบัญชีอะไรก็ใช้ได้หมดค่ะ ทั้งบัญชีกองทุน เงินสำรองเลี้ยงชีพ บัญชีซื้อขายหุ้น สลากออมทรัพย์ หรืออะไรก็แล้วแต่ได้หมดค่ะ ตราบใดก็ตามที่เราสามารถถอนเงินจากแหล่งนั้นๆได้ตลอด ถือว่าใช้ได้หมดค่ะ

คำถามที่พี่รวบรวมมาได้ก็จะประมาณนี้นะคะ ถ้าน้องๆคนไหนมีคำถามอะไรเพิ่มเติมที่ต้องการทราบ ทักข้อความมาได้เลยน้า  💕

 

 

Leave a Comment

Scroll to Top