เปลี่ยนวีซ่าท่องเที่ยว เป็นวีซ่านักเรียน

เนื่องจากหลายคนยังไม่แน่ใจว่าจะมาเรียนและมาอยู่ในออสยาวๆได้มั้ย จึงขอวีซ่าท่องเที่ยวเข้ามาในออส เพื่ออยากจะมาดูสภาพแวดล้อมก่อน ว่าจะอยู่ได้จริงมั้ย จะชอบออสเตรเลียรึเปล่า

พอมาถึงแล้วถ้าชอบที่นี่ ก็ไม่อยากจะบินกลับไทย อยากเปลี่ยนวีซ่าในออสเตรเลียเลย เพราะประหยัดค่าใช้จ่ายการเดินทางไปมาได้มากกว่า

🔺คำถามคือ มาด้วยวีซ่าท่องเที่ยวแล้ว จะสามารถยื่นเปลี่ยนวีซ่านักเรียนในออสเตรเลียได้มั้ย? คำตอบคือได้ค่ะ ไม่จำเป็นต้องเดินทางกลับไทย ยื่นวีซ่านักเรียนในออสเตรเลียได้เลย ถ้าหากไม่ติดคอนดิชั่น No Further Stay บนหน้าวีซ่าท่องเที่ยว

หากใครถูกติดคอนดิชั่น No Further Stay บนหน้าวีซ่า หมายความว่า ไม่สามารถเปลี่ยนวีซ่าใดใด หรือยื่นขอวีซ่าใหม่ได้ในออสเตรเลียนะคะ จะต้องเดินทางกลับไทยเท่านั้น และยื่นวีซ่าจากไทยมาใหม่

แต่ 2-3 ปีที่ผ่านมา น้อยเคสมากๆค่ะที่วีซ่าท่องเที่ยวจะถูกติดคอนดิชั่นนี้ พี่แทบไม่ค่อยเห็นเลย 😊

🔺เมื่อมาถึงออสเตรเลียแล้ว และสำรวจแล้วว่าอยากจะเรียนต่อที่ออสเตรเลียจริงๆ จะต้องเปลี่ยนวีซ่าเป็นนักเรียนเมื่อไร? คำตอบคือ ไม่ได้มีระยะเวลากำหนดที่ตายตัวค่ะ แต่วีซ่าท่องเที่ยวเข้ามาแล้วอยู่ได้แค่ครั้งละ 3 เดือน นับจากวันเดินทางมาถึง ดังนั้นหากจะเปลี่ยนวีซ่า ก็จะต้องยื่นวีซ่าก่อนที่จะอยู่ครบ 3 เดือนนั่นเองค่ะ ซึ่งควรต้องเผื่อเวลาการเตรียมเอกสาร การสมัครเรียน และการยื่นวีซ่าให้เอเจ้นท์ด้วย อย่าทำอะไรกระชั้นชิด เพราะจะยื่นวีซ่าไม่ทันเอา

🔺หลังจากยื่นวีซ่าใหม่ไปแล้ว แต่วีซ่าใหม่ยังไม่ออก วีเก่าก็ครบกำหนดการอยู่ 3 เดือนแล้ว จะทำยังไง? ไม่ต้องกังวลนะคะ เพราะเมื่อเราซับมิทวีซ่าเข้าระบบไปแล้ว เราจะได้ Auto granted Bridging visa A ออกมาถือทันที โดยวีซ่านี้คือ Substantive Visa หรือ วีซ่าทดแทนวีซ่าตัวเก่าค่ะ ออกมาให้เราเพื่อเอาไว้ถือรอให้วีซ่าตัวใหม่ออก

Bridging A ที่ได้มาจะ Ineffect (เริ่มใช้งาน) ก็ต่อเมื่อวีซ่าเก่าหมด และไม่สามารถเดินทางออกนอกประเทศได้นะคะ หากมีธุระจำเป็นจะต้องเดินทาง จะต้องยื่นขอเป็น Bridging B ก่อนค่ะ

รายละเอียดคร่าวๆก็จะประมาณนี้นะคะ หวังว่าจะช่วยคลายความสงสัยของหลายๆคน ที่เลือกจะขอวีซ่าท่องเที่ยวมาก่อนได้บ้างน้า

ใครที่มาถึงออสเตรเลียแล้ว และอยากเปลี่ยนเป็นวีซ่านักเรียน สามารถทักไลน์ @stepabroad (มี@) มาสอบถามรายละเอียดพี่ๆทีมงานได้เลยน้า หรือจะมาหาพี่ๆที่ออฟฟิศก็ได้ค่ะ

ที่อยู่คือ 216/368 Sussex Street Sydney NSW 2000 (ใกล้ๆ World Square ค่า) 🥰♥️

Leave a Comment

Scroll to Top