วีซ่านักเรียนจะหมด จะต่อวีซ่าตอนไหน

สำหรับน้องๆที่เดินทางเข้ามาในออสเตรเลียด้วยวีซ่านักเรียน บางคนลงเรียนมาแค่ระยะสั้นและวีซ่าใก้ลจะหมดกันแล้ว หลายๆคนทักมาสอบถามพี่เยอะมากๆ ว่าควรต่อวีซ่าตอนไหน และบางคนวีซ่าจะหมดในอีกไม่กี่วันแต่เพิ่งตัดสินใจได้ว่าอยากเรียนต่อ จะทำเรื่องทันมั้ย??

ข้อแรกก่อนเลยนะคะ ควรต่อวีซ่าตอนไหน?
🔺 สำหรับน้องๆทุกคนที่ถือวีซ่านักเรียน สามารถอยู่ในออสเตรเลียได้อย่างถูกต้องจนถึงวันสุดท้ายที่หน้าวีซ่าหมด หากน้องๆมีความประสงค์ต้องการจะเรียนต่อ และต่อวีซ่า ตามที่สถานทูตกำหนดคือ น้องๆสามารถยื่นวีซ่าใหม่ได้ช้าสุดในวันสุดท้ายที่หน้าวีซ่าหมดเลยค่ะ แต่ระยะเวลาที่เหมาะสมและแนะนำเลยคือให้ยื่นวีซ่าก่อนวีซ่าปัจจุบันจะหมดประมาณ 2-3 สัปดาห์ ไม่จำเป็นต้องยื่นก่อนวีซ่าหมดล่วงหน้าเป็นหลายๆเดือน
และจะมีคำถามเพิ่มเติมจากด้านบนต่อก็คือ แล้วถ้ายื่นวีซ่าใหม่ช้า วีซ่าจะออกทัน วีเก่าหมดอายุหรือไม่คะ >> อันนี้คือไม่ต้องกังวลเลยนะคะ เพราะเวลาเรายื่นวีซ่าใหม่ไปแล้ว เราจะได้ Auto Grant Bridging A Visa ออกมาถือทดแทนวีซ่าตัวเก่าทันที โดยเราก็จะถือ Bridging A ไปเรื่อยๆ เพื่อรอวีซ่าตัวใหม่ออกค่ะ ซึ่ง Bridging A จะ ineffect (เริ่มทำงาน) ก็ต่อเมื่อวีซ่าเก่าหมดอายุเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และ Bridging A นี้สามารถทำงานได้ปกติเหมือนวีซ่านักเรียนตัวเก่าค่ะ
ดังนั้นไม่ต้องเผื่อเวลายื่นวีซ่านาน เพื่อให้ได้วีซ่าใหม่ออกมาก่อนที่วีซ่าเก่าจะหมดน้า

คำถามต่อไป วีซ่าใกล้จะหมดในอีกไม่กี่วัน แต่เพิ่งตัดสินใจได้ว่าอยากเรียนต่อ จะทำเรื่องทันมั้ย
🔺 ถ้าใครทำเรื่องกระชั้นชิด ก็ไม่ต้องกังวลนะคะ เพราะทางอิมเค้าก็ไม่ได้ใจร้ายกับเราขนาดนั้น เค้าอณุญาตให้เราสามารถยื่นวีซ่าได้ภายใน 28 วันหลังจากวันที่วีซ่าตัวเก่าหมดอายุ แต่ๆๆๆ พอเรายื่นวีซ่าไปตอนที่วีซ่าหมดอายุไปแล้ว เราจะไม่ได้ Bridging A เหมือนกับกรณีด้านบนนะคะ เราจะได้เป็น Bridging C Visa แทนค่ะ ซึ่งวีซ่าตัวนี้ก็คือวีซ่าทดแทนถือรอวีซ่าตัวใหม่ออกเหมือน Bridging A นั่นแหละ เพียงแต่ต่างกันตรงที่ตัวนี้จะเป็น Bridging ประเภทสำหรับคนที่ยื่นวีซ่าใหม่ตอนที่วีซ่าเก่าขาดไปแล้ว และ Bridging C ไม่สามารถทำงานได้นะคะ
ดังนั้นทางที่ดีเพื่อให้เรายื่นวีซ่าไปแล้วได้ Bridging A ออกมาถือ และยังคงทำงานได้ถูกต้อง น้องๆควรเผื่อเวลาให้ทางเอเจ้นท์ทำเรื่องสมัครเรียน เขียน GTE ใหม่ และทำวีซ่าให้ สักประมาณ 1-1.5 เดือนนะคะ
น้องๆคนไหนสนใจต่อวีซ่าในออสเตรเลีย สามารถติดต่อสอบถามเรื่องคอร์สเรียนและการเตรียมเอกสารกับพี่ๆทางไลน์ @stepabroad (มี @)

Leave a Comment

Scroll to Top