ทำไมน้องๆที่จบวุฒิม.6 ถึงขอวีซ่าผ่านยาก

ทำไมวีซ่านักเรียนจบวุฒิม.6 หรือเทียบเท่า ถึงผ่านยาก และหาโรงเรียนรับเข้าเรียนค่อนข้างยาก
กรณีน้องๆที่จบม.6 มาแล้วจะมาลงเรียนคอร์สภาษาอังกฤษเพียวๆนะคะ เพราะเป็นคอร์สที่นิยมมากที่สุด เนื่องจากการจะลงเรียนคอร์สอื่นๆ ต้องแสดงให้สถานทูตเห็นถึงความสามารถด้านภาษาอังกฤษที่ดีพอด้วย และทำไมน้องๆที่จบวุฒิม.6 ถึงขอวีซ่าผ่านยาก และทำไมหลายๆรร. ไม่ค่อยอยากรับเข้าเรียน (ก่อนรับเข้าเรียนต้องส่ง GTE ให้รร.อ่าน + บางรร. ขอสเตทเม้นย้อนหลัง 6 เดือน)
1. การจะทำวีซ่ามาเรียนต่อเราจะต้องชี้แจงเหตุผลให้ดีพอว่าทำไมเราถึงต้องมาเรียนต่อคอร์สภาษาอังกฤษ ซึ่งวัฒนธรรมไทยโดยส่วนมากแล้ว จบม. 6 แล้ว ก็จะต้องเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัยหรือสายอาชีพ ซึ่งสถานทูตจะสามารถมองได้ว่าการมาเรียนต่อภาษาอังกฤษที่ออสเตรเลีย ไม่ได้เป็นคอร์สเรียนที่สามารถเพิ่มมูลค่าให้ตัวนักเรียนได้ เพราะการทำงานในองค์กรที่ดีในไทยส่วนมากแล้วจะรีเควสวุฒิป.ตรีขึ้นไป
2. น้องๆหลายคนชี้แจงว่า อยากมาเรียนปรับภาษาอังกฤษก่อนเพื่อที่จะเข้าเรียนต่อป.ตรีที่ออสเตรเลีย หรือจะต่อป.ตรีมหาวิทยาลัยอินเตอร์ที่ไทย….. ได้ค่ะ ซึ่งแพลนนี้ถือเป็นแพลนที่คววรใช้เขียน GTE สำหรับน้องๆม.6 อยู่แล้ว แต่แพลนนี้ถือเป็นการกล่าวลอยๆว่ามาเรียนภาษาจบแล้วจะเข้าต่อมหาวิทยาลัย ซึ่งมันมีน้ำหนักค่อนข้างน้อย เพราะเราแทบไม่มีหลักฐานโชว์สถานทูตเลย นอกจากการเขียนบรรยายผ่านทางตัวหนังสือ
3. การพิสูจน์ให้สถานทูตเห็นว่าคอร์สภาษาอังกฤษที่เราเลือกมีความคุ้มค่าต่ออนาคตของผู้สมัคร เป็นอะไรที่แสดงให้สถานทูตเชื่อได้ยากมากๆ เพราะค่าเรียนภาษาที่ไทยถูกกว่ามาเรียนถึงออสเตรเลีย แต่ตรงจุดนี้เราสามารถใช้หลักฐานการเงินและแบคกราวของสปอนเซอร์มาช่วยซัพพอร์ทได้ หากสปอนเซอร์สามารถโชว์ความมั่นคงทางด้านทรัพย์สินและการเงินได้แน่นหนาเพียงพอ และตัวผู้สมัครเองสามารถโชว์ความพยามเรียนคอร์สภาษาที่ไทยมาแล้วแต่ยังไม่สามารถพัฒนาได้ รวมไปถึงการสอบไอเอล เพื่อนำผลคะแนนมาโชว์ให้เค้าเห็นถึงความตั้งใจอยากจะมาเรียนต่อจริงๆ
4. จากการคุยกับเจ้าหน้าที่หลายๆรร. บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ที่ผ่านมา 3-4 เดือนนี้ น้องที่ยื่นวีซ่าด้วยวุฒิม.6 เป็นอะไรที่ผ่านยากสุดๆ และสถานทูตให้เหตุผลการปฏิเสธสั้นๆว่ากลัวมาเรียนแล้วจะไม่กลับไทย
โพสนี้ไม่ได้ต้องการจะมาโพสเพื่อตัดความหวังน้องๆนะคะ แต่พี่ๆอยากเขียนชี้แจงให้น้องๆที่ทักมาถาม แล้วทางพี่มีปฏิเสธไม่รับเคสไปหลายคน เพราะจากการรีวิวเอกสารแล้วโอกาสผ่านค่อนข้างยาก เนื่องจากปัจจัยๆหลายๆอย่างด้านบน
สำหรับน้องๆที่จบม. 6 และอยากมาเรียนจริงๆควรเตรียมเอกสารของสปอนเซอร์ให้ได้แน่หนาที่สุด โชว์ที่มาของรายได้และการทำงานให้ครบ รวมถึงการสอบวัดระดับภาษา การทำ Portfolio และเอกสารต่างๆที่สามารถแสดงให้สถานทูตเห็นได้ว่าเรามีคววามผูกพันกับที่ไทย มาเรียนแล้วจะกลับจริงๆ

Leave a Comment

Scroll to Top