Sponsor สำคัญยังไง

       จากต้นเดือนที่ผ่านมา หลายๆคนคงทราบข่าวดีไปแล้ว ว่า Risk Level ของประเทศไทยยังคงอยู่เลเวล 2 เหมือนเดิม    ซึ่งนับว่ายังเป็นข่าวดีมากๆ แต่ทุกคนก็อย่าเพิ่งชะล่าใจกันไปนะคะ ว่าการยื่นวีซ่าจะง่ายเหมือนเดิม เพราะถึงแม้เราจะอยู่ในเลเวล 2 ก็จริง แต่ส่วนตัวมองว่าสถานทูตเค้าพิจารณาเราเหมือนประเทศเลเวล 3 อยู่หลายจุดมากๆค่ะ เพราะ 3 เดือนที่ผ่านมาวีซ่าผ่านยากขึ้นมากๆจากเมื่อปีที่แล้ว

วันนี้เลยอยากเอาอีกหนึ่งเรื่องที่เป็นเรื่องสำคัญในการยื่นวีซ่ามาเล่ารายละเอียดให้ฟังกัน นั่นก็คือ “Sponsor”

         Sponsor (สปอนเซอร์) คืออะไร ?? สปอนเซอร์ในมุมมองสถานทูตคือคนที่จะคอยซัพพอร์ทส่งเสียให้เรามาเรียน ออกค่าใช้ จ่ายทั้งหมดในการมาอยู่ออสเตรเลียให้กับเรา ดังนั้นสปอนเซอร์จึงไม่ใช่ว่าจะใช้ใครก็ได้นะคะ

        คนที่จะมาเป็นสปอนเซอร์ให้เราได้ และดูมีแรงจูงใจมากพอที่จะเป็นสปอนเซอร์ให้เราได้จริงๆ คือควรเป็นคนในสายเลือดเดียวกันกับเรา และต้องใก้ลชิดกับเราเช่น พ่อ แม่ พี่น้อง ลุง ป้า น้า อา ปู่ ย่า ตา ยาย เป็นต้น (คนที่ไกลตัวกว่านี้  ตามหลักความจริง ใครจะยอมมาส่งเสียค่าใช้จ่ายให้เรา จริงมั้ยคะ)

             สปอนเซอร์ นอกจากจะต้องโชว์เรื่องความสัมพันธ์ให้ได้แล้ว ว่าเค้าเป็นอะไรกับเรา เค้ายังจะต้องสามารถโชว์ยอดเงินที่เพียงพอต่อการมาเรียนและค่าใช้จ่ายต่างๆได้อีกด้วย นอกจากนี้ก็ควรจะต้องแสดงหลักฐานการทำงานหรือที่มาของรายได้ให้ได้ด้วย เอกสารที่ใช้ได้ก็อย่างเช่น หนังสือรับรองการทำงาน ใบจดทะเบียนธุรกิจ สัญญารับจ้างงาน หรือใบประกอบวิชาชีพต่างๆ เป็นต้น

                       > ทีนี้มาต่อกันบ้างว่า สปอนเซอร์สำคัญยังไง <

    หลายคนมักถามพี่ว่า หนูไม่มีสปอนเซอร์ได้มั้ยคะ เพราะสมัครเรียนโรงเรียนเลเวล 1 หรือ 2 จะไม่ใช้หลักฐานการเงินก็ได้ ???ใช่ค่ะ สามารถไม่ใช้ยื่นหลักฐานการเงินได้ แต่เวลาที่เรายื่นวีซ่าไปแล้ว สถานทูตเค้าก็สามารถเรียกขอเอกสารการเงินเพิ่มเติมได้เช่นกัน.และอีกคำถามยอดฮิตคือ หนูสปอนเซอร์ตัวเองได้มั้ยคะ ?? คำตอบคือ ได้ค่ะ  แต่การจะสปอนเซอร์ตัวเองนั้น เราก็ต้องดูด้วยว่ารายได้ของเราหรือที่มาของเงินสัมพันธ์กับยอดเงินที่โชว์รึเปล่า เพราะถ้าอธิบายตรงจุดนี้ไม่ได้   ก็ยากค่ะที่เค้าจะเชื่อว่าเรามียอดเงินตรงนี้จริงๆ

อีกจุดที่อยากแนะนำให้มีการยื่นสปอนเซอร์เป็นคนในครอบครัวด้วย เพราะเค้าจะได้เห็นว่าเรามี Family Ties ในประเทศไทย มาเรียนแล้วจะกลับไทยแน่นอน

     ✅ดังนั้นในส่วนของสปอนเซอร์และหลักฐานการเงิน หากเราสมัครเรียนกับสถาบันเลเวล 1 หรือ 2 พี่แนะนำว่าอย่างน้อยควรยื่นแบงค์การันตีเข้าไปด้วยดีที่สุด #ไม่จำเป็นต้องแสดงสเตทเม้นย้อนหลัง หรือรายการเดินบันชีที่ผ่านมา และนอกจากการยื่นแบงค์การันตีแล้ว หากเรามีทรัพย์สินอื่นๆเช่น โฉนดที่ดิน กองทุน หุ้น ประกันต่างๆ เราควรยื่นแนบเค้าไปด้วยเช่นกันนะคะ

      #ยอดเงินแนะนำในแบงค์การันตี 6 แสนบาทขึ้นไป สำหรับการเรียน 6 เดือน หรือ 8 แสนบาทขึ้นไปสำหรับการเรียน 1 ปีขึ้นไปค่ะ

        หวังว่าโพสนี้จะทำให้ทุกคนเข้าใจเรื่องนี้มากยิ่งขึ้นนะค้า 💕

Leave a Comment

Scroll to Top